Đồng muối Cà Ná nằm tại xã Phước Diêm, Huyện Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận, cách Thành phố Phan Thiết khoảng 120 km theo hướng Đông Bắc và cách Thành phố Phan Rang khoảng 35 km về hướng Tây Nam. Cuộc sống ở đây yên bình khi ngày ngày ngư dân ra khơi đánh cá, diêm dân cào muối. Với hơn một nghìn ha ruộng muối trải dài theo bờ biển, Cà Ná nổi tiếng là “kho muối” lớn nhất nước.

Cánh đồng muối Cà Ná Ninh Thuận
Diêm dân trên cánh đồng muối Cà Ná Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Bạn có tự hỏi vì tại sao người ta gọi những người dân làm muối ở đây là “diêm dân” không? Đó là vì: theo tiếng Hán Việt “diêm” có nghĩa là “muối” chính vì vậy người làm muối được gọi bằng 02 từ thường gọi “diêm dân”. Nghề muối được xem là cái nghề vất vả vì thắng hay bại đều trông chờ vào thiên nhiên không kém gì trồng hoa màu hay trồng lúa. Năm nào nắng đều đều thì sản lượng khá, nếu mưa là bà con mất vụ.

Vùng đất Cà Ná diễn ra hiện tượng tự nhiên vô cùng độc đáo mà chỉ có ở một số nơi trên thế giới: hiện tượng nước trồi – đó là khi gió làm cho tầng mặt nước biển đang có nhiệt độ cao và độ muối thấp ở vùng ven bờ bị đẩy ra xa, đồng thời nước có nhiệt độ thấp, nhiều dinh dưỡng và độ mặn cao từ các tầng sâu trồi lên vào các vùng ven bờ bù vào phần nước đã mất. Đây chính là lý do khiến những hạt muối Ninh Thuận trở thành một loại gia vị trời ban, giàu khoáng chất và dinh dưỡng bậc nhất, góp phần tạo nên thương hiệu nước mắm Cà Ná trứ danh.

Nhiều cặp đôi sắp cưới đến chụp ảnh cưới trên cánh đồng muối Cà Ná Ninh Thuận
Nhiều cặp đôi sắp cưới đến chụp ảnh cưới trên cánh đồng muối Cà Ná Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Đồng muối Cà Ná Ninh Thuận còn là điểm đến đầy hứa hẹn cho nhiều du khách đam mê nhiếp ảnh bởi nơi đây nổi như cồn sau khi nhiều bạn trẻ chụp ảnh cưới, selfie tự sướng dưới “ngọn đồi tuyết trắng”. Cuối ngày luôn là khoảnh khắc được chờ đợi nhất! Thật tuyệt vời khi được chứng kiến hoàng hôn làm phép màu kì diệu lên các ô ruộng đẫm nước nhuốm màu ửng hồng, điểm xuyến bằng những ụ muối trắng xóa nhô lên khỏi mặt nước. Linh hồn của khoảnh khắc đẹp ấy đến từ bóng dáng những diêm dân cần mẫn gánh những mẻ muối cuối cùng trước khi kết thúc một ngày làm việc…

Hoàng hôn trên cánh đồng muối Ninh Thuận.
Hoàng hôn trên cánh đồng muối Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Đến đây mới thực sự thấy được trước những khắc nghiệt của thời tiết, người dân không còn tìm cách chống chọi với cái nắng nóng khô hạn mà dường như họ đang khiêu vũ với chúng.

Bạn có thể chiêm ngưỡng ruộng muối Cà Ná Ninh Thuận trên cung đường tour ven biển của Phoenix Voyages Việt Nam. Nếu bạn muốn tổ chức tour đến vùng đất được xem là Xavan ở Việt Nam thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn có được một chuyến hành trình thú vị.

Mai Hạ + Cao Hợp – Phoenix Voyages Việt Nam