Đến Đà nẵng, thức khuya ngắm cầu Sông Hàn quay, ngắm thành phố về đêm, du khách sẽ tìm lại sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Có lẽ vậy nên có câu  “Chưa xem cầu Sông Hàn quay là chưa đến Đà Nẵng”?

Ảnh: cầu Sông Hàn - biểu tượng của Đà Nẵng. Nguồn: F.B Hangdoi.
Ảnh: cầu Sông Hàn – biểu tượng của Đà Nẵng. Nguồn: F.B Hangdoi.

Cầu Sông Hàn được kết cấu bê tông cốt thép với 02 nhịp dây văng, có chiều dài 487,7m và rộng chừng 12,9m; gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33m, kết cấu dần và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép.

Cầu Sông Hàn là chiếc cầu quay đầu tiên của cả nước, khánh thành năm 2000. Cầu nối liền bờ Tây sông Hàn và bờ Đông sông Hàn – trung tâm quận Hải Châu và quận Sơn Trà – đồng thời nối hai trục đường chính của thành phố là đường Lê Duẩn và đường Phạm Văn Đồng.

Ngoài mục đích giao thông thông suốt giữa hai bờ Đông – Tây sông Hàn (trước năm 2000 muốn qua lại hai bên bờ sông chỉ có đi phà Sông Hàn và cây cầu cũ kỹ Nguyễn Văn Trỗi ), cầu Sông Hàn còn có giá trị về mặt thẩm mỹ – nó đẹp như một bức tranh vẽ giữa lòng sông. Đặc biệt hơn nữa, cầu do đội ngũ chuyên gia, kỹ sư Việt Nam thiết kế, thi công giai đoạn 1998 – 2000 với kinh phí xây dựng là sự ủng hộ, đóng góp của nhân dân thành phố chiếm 30% trong tổng số kinh phí xây dựng (Tổng số chi phí 117 tỷ đồng năm 2000). Khi đến đây du khách sẽ tìm thấy 1 bảng đồng được gắn trang trọng trên thành cầu phía đường Bạch Đằng – ghi khắc tên của những người có nhiều đóng góp xây cầu.

Cầu sông Hàn ở vị trí đã xoay thành công. Ảnh: Sưu tầm.
Cầu Sông Hàn ở vị trí đã xoay thành công. Ảnh: Sưu tầm.

Cầu Sông Hàn là một dấu ấn văn hoá của người Đà Nẵng hôm nay gửi lại muôn đời con cháu mai sau. Cầu Sông Hàn là biểu tượng của thành phố Ðà Nẵng bên cạnh những cây cầu khác như cầu Rồng, cầu Thuận Phước, cầu Trần Thi Lý,  Ngũ Hành Sơn…

 

Thời gian cầu quay phục vụ khách du lịch:

  • Từ 23h00 đến 00h00 các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.
  • Từ thứ 2 đến thứ 6, cầu sẽ quay vào lúc 1 giờ sáng và đóng cầu trước 2 giờ sáng, tuy nhiên nếu có tàu lớn cầu sẽ đóng lúc 4 giờ cùng ngày.

Mục đích của việc xoay cầu Sông Hàn là phục vụ giao thông đường thủy, khơi thông cho các tàu thuyền qua lại, phần giữa của cây cầu quay 90 độ quanh trục và nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông, mở đường cho tàu lớn đi qua.

Du khách có thể đến chiêm ngưỡng cầu quay độc đáo này như sau:

  • Từ bến xe trung tâm thành phố, quý khách di chuyển ra đường Tôn Đức Thắng, sau đó đến Điện Biên Phủ tới ngã tư Lê Duẩn chạy thẳng là tới cầu.
  • Từ sân bay Đà Nẵng di chuyển bằng đường Nguyễn Văn Linh, sau đó rẽ trái sang đường Bạch Đằng là thấy hình ảnh đời thực của cầu Sông Hàn.

Nếu có dịp ghé Đà Nẵng đừng quên ghé thăm chiếc cầu huyền thoại này để chiêm ngưỡng chuyển động diệu kì của cầu quay Sông Hàn – biểu tượng của “thành phố đáng sống” nhất Việt Nam.

Nguyễn Trà- Phoenix Voyages Việt Nam