Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi đi du lịch là nên ăn gì, mua gì để làm quà. Bạn có ý định cùng bạn bè đi du lịch Ninh Thuận? Hãy tham khảo những đặc sản trứ danh của vùng đất vốn là quê hương của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhé.

1. Nho

Ninh Thuận có khí hậu nắng nóng, đầy gió và khô hanh, rất thích hợp để phát triển cây nho, và cây này được mệnh danh là “nữ hoàng” trong các cây trồng trọt ở Ninh Thuận. Phân bố chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc và thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. Ninh Thuận hiện nay là tỉnh cung cấp sản lượng nho tươi lớn nhất Việt Nam, cho ra các sản phẩm như nho sấy, mứt nho, mật nho, rượu nho…

Mỗi năm Ninh Thuận có 3 vụ nho chính: Vụ Xuân Hè từ tháng 1 đến tháng 3, thu hoạch vào tháng 4; vụ Hè Thu từ tháng 5 đến tháng 7, thu hoạch vào tháng 8; vụ Thu Đông từ tháng 9 đến tháng 11, thu hoạch vào tháng 12. Bạn nên đi vào các tháng 4, tháng 8 và tháng 12 thì có nho nhiều, đặc biệt tháng 4 thì nhiều nhất, trời nắng đẹp biển cũng xanh hấp dẫn hơn.

Nho Ninh Thuận
Nho Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

 

Một số vườn nho có thể thăm quan tại Ninh Thuận

Vườn nho Ba Mọi: nằm cách trung tâm TP Phan Rang – chợ Phan Rang khoảng 8km về hướng Tây Nam, thuộc thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Điểm nhấn của vườn nho Ba Mọi là vườn trồng nhiều loại nho từ nho đỏ, nho đen, nho xanh… các giống táo xanh đạt chuẩn VietGab an toàn, hàng chất lượng. Đến đây bạn có thể trải nghiệm mô hình làm rượu vang, trồng nho của lão nông nổi tiếng nhất vùng, thưởng thức nho tươi tại chỗ và mua về làm quà.

Một số vườn nho Thái An như Điểm dừng chân HTX vườn nho, Vườn nho An, Vườn nho Tina, Vườn nho Vinh Dung, Vườn nho Gia Trinh, Vườn nho Xuân Trường, Vườn nho Trung Trường, Vườn nho Vĩnh Hải, Vườn nho Lang Phượng, Vườn nho Bé Diễm… nằm trên tỉnh lộ 702 trên đường ven biển đi vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, đoạn chưa tới Hang Rái thuộc thôn Thái An, ven đường sẽ có nhiều vườn nho đỏ, nho xanh. Khắp con đường, các hộ dân lập điểm bán nho tươi, các sản phẩm nho, các bảng hiệu chào mời tham quan vườn nho.

2. Táo xanh

Táo xanh Ninh Thuận (táo ta) thấm đượm cái chất nắng, chất cát của Ninh Thuận nên ngọt không quá lịm nhưng lại đậm đà, quả nào chín tới ăn giòn mà không bị cứng, với đặc điểm quả nhỏ hơn táo đỏ (từ 10-25 quả/kg).

Táo Ninh Thuận
Táo Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Táo có vị ngọt thanh, giòn khi cắn miếng đầu tiên sẽ cảm nhận được sự mát lành, lan xuống tận cuống họng. Không chỉ vậy, táo được hái là loại vừa chín nên không hề bị chát, cứng, sượng hay nhớt sẽ khiến bạn thích thú ngay khi thử. Táo xanh được trồng tại đây là loại giống bản địa, được trồng theo mô hình trùm lưới mền để tránh côn trùng đốt, gây nên sâu bệnh nên cho ra đời những quả táo tròn đẹp, xanh mát và có kích cỡ tự nhiên. Bởi hàm lượng dinh dưỡng cao từ vùng đất Ninh Thuận, cùng với sự chăm chút cần mẫn của những người nông dân, đã ra đời những trái táo xanh sạch, ngọt lành.

3. Tỏi

Chính điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt cùng chất đất pha cát đặc thù của Ninh Thuận phù hợp cho cây tỏi phát triển, tỏi Ninh Thuận đặc biệt có sức chống chịu với khí hậu khắc nghiệt vượt trội so với tỏi ở những nơi khác.

Tỏi Ninh Thuận củ không to, vỏ trắng, nhiều tép, có vị cay và thơm nồng khác hẳn với tỏi được trồng ở các vùng miền khác. Tại Ninh Thuận, tỏi được trồng tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Hải, Thuận Bắc và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Tỏi Ninh Thuận
Tỏi Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Tỏi Ninh Thuận phơi khô không cần xử lý bất kỳ hóa chất nào vẫn có thể lưu giữ trong nửa năm, thậm chí có thể để lâu hơn nữa mà vẫn giữ được hương vị ban đầu, củ tỏi không bị thối. Khi ăn, tỏi Ninh Thuận có vị cay tê đầu lưỡi, mùi thơm cay nồng nhưng không sốc, ít để lại mùi sau khi ăn. Tỏi Ninh Thuận chứa hàm lượng allicin, glucogen,aliin, fitonxit, các vitamin và các nguyên tố vi lượng cao, có tác dụng tăng cường kháng sinh chống lại virut gây bệnh, ngăn ngừa tất cả các bệnh ung thư, diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm và làm đẹp.

4. Thịt dê, cừu

Con Dê tại Ninh Thuận được chăn nuôi thả trên các vùng núi cao, đàn Dê tự tìm thức ăn để sinh tồn, chúng ăn các loại cây cỏ, trái cây dại mọc tự nhiên. Vì vậy, Dê Ninh Thuận ngoài thịt săn chắc nhưng lại mềm, ngon và thịt có mùi thơm rất tự nhiên.

Món ngon Ninh Thuận không thể bỏ qua thịt cừu – dê núi. Thứ nguyên liệu được dùng để chế biến cùng cùng các gia vị để tạo ra các món ngon như: cừu nướng muối ớt, cừu nướng mật ong, cừu rôti… đặc biệt là dê 7 món. Tất cả sẽ làm hài lòng bạn cho những ngày vui chơi tại Ninh Thuận.

Thịt dê thịt cừu Ninh Thuận
Thịt dê thịt cừu Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Địa chỉ tham khảo:

  • Thịt dê quán Trí Tâm: 174 Thống Nhất, Tp. Phan Rang Tháp Chàm
  • Nhà hàng dê núi Bình Bình: số 6 Lương Thế Vinh, phường Phước Mỹ, Tp.Phan Rang Tháp Chàm
  • Cừu A.Thiên: 147 Lê Lợi, Tp. Phan Rang Tháp Chàm
  • Quán lẩu Vạn Tường 330: 27A Hải Thượng Lãn Ông, Tp. Phan Rang Tháp Chàm
  • Quán Dê Tài Ký: đường 21/8, Tp. Phan Rang Tháp Chàm
  • Quán Dê Hương Sơn: đường 16/4, Tp. Phan Rang Tháp Chàm

5. Bánh tráng mắm ruốc nướng
Bánh tráng mắm ruốc nướng là món ăn đường phố bạn nên thử một lần khi đến Phan Rang – Ninh Thuận. Đây là món ăn thú vị và thu hút đông đảo thực khách ở mọi lứa tuổi. Món ăn bình dân này mỗi khi thực khách có thử qua rồi thì chắc chắn không thể quên.

Đây là món ăn được “sáng tạo” từ món bánh tráng chấm mắm ruốc, cuốn hút thực khách bởi công đoạn chế biến tưởng đơn giản mà lại rất cầu kỳ cũng như hương vị hấp dẫn từ những nguyên liệu tạo ra món bánh ngon trứ danh.

Để làm được mốt chiếc bánh tráng mắm ruốc nướng cần nhiều nguyên liệu như trứng cút luộc, giò, nem chua, tóp mỡ, hành hoa cắt nhỏ và quan trọng là mắm ruốc – nguyên liệu quyết định hương vị của món bánh. Bánh tráng sau khi quét mắm xong thì cho tất cả nguyên liệu được cắt nhỏ vào.  Khi mọi thứ đã “nằm yên” trên bánh thì đem đi nướng. Chiếc bánh từ từ nóng, vàng đều, chỉ việc cuộn lại cho đến khi chín toàn thân bánh là bạn có thể thưởng thức. Vị ngon của bánh thật hài hòa với nguyên liệu vừa đủ, khi ăn thực khách sẽ mê đắm trong hương vị thơm ngon say nồng của món bánh tráng nướng. Chỉ cần ăn một lần, đảm bảo bạn sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt ngon của món bánh tráng mắm ruốc nướng.

Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận
Bánh tráng mắm ruốc Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Địa chỉ tham khảo:

  • Các quán trước công viên 16/4 (đầu đường 16/4, Tp.Phan Rang, Tháp Chàm)
  • Các quán bánh tráng nướng trước nhà may Tiến Thuận (cuối đường 16/4)

6. Bún sứa
Sứa biển không chỉ thơm ngon, giòn sật sật đặc trưng mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bài trừ độc tố trong gan, thận có tính mát bổ thận, trị hen suyễn. Đặc biệt rất tốt cho những người có tiểu sử bệnh đường ruột, viêm loét dạ dày, huyết áp cao.

Nếu có cơ hội ghé Ninh Thuận bạn đừng quên thưởng thức tô bún sứa đậm đà hương vị biển nhé.

Sứa để làm bún sứa là loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái. Màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này được các ngư dân ra tận ngoài đảo xa để vớt. Không phải là loại sứa thường gây ngứa.

Bún sứa Ninh Thuận
Bún sứa Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Một tô bún sứa thơm ngon gồm bún, sứa tươi, trứng cút, đậu hũ, nước dùng được nấu từ cá tươi, điểm xuyến thêm những cọng ngò xanh và bên trên rắc vài hạt đậu phộng. Món này được ăn kèm bắp chuối, rau muống bào, giá sống và quan trọng nhất là mắm ruốc. Trộn tô bún đều tay và chậm rãi thưởng thức, sự giòn sật của sứa dường như rõ hơn hẳn, kèm với đó là vị béo trong đậu phộng, đậu hũ hay mằn mặn từ mắm ruốc. Tất cả pha trộn tạo nên món ăn đậm đà bản sắc.

Địa chỉ tham khảo:

  • Bún sứa Kiều: 85 Lê Lợi, TP Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận
  • Quán Bún Sứa cá: 70 Lê Lợi, TP Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận

7. Gỏi cá mai
Với nhiều du khách, nếu du lịch Ninh Thuận mà chưa thử qua món gỏi cá mai thì đấy là điều đáng tiếc nhất của hành trình này. Chắc không ai xa lạ với cá mai – loại cá nhỏ nhắn thịt trong, ngọt và rất ít mùi tanh có nhiều ở một số vùng biển như Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang….

Gỏi cá mai có hai loại là gỏi khô và gỏi ướt. Chế biến món này đặc biệt ở chỗ là phải kỳ công và khéo léo, đặc biệt phải rút sạch xương nhỏ. Cũng như Vũng Tàu hay Bình Thuận, gỏi cá mai Ninh Thuận có cùng những quy trình xử lý, từ công đoạn đầu tiên làm sạch cá, tẩy vẩy cá, bỏ đầu và đuôi, rút xương, rửa bằng giấm cho cá chín tái, không cần nhồi kỹ vì cá mai không tanh. Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi mỏng, cắt hành tây thành lát mỏng, để ráo. Sau đó xếp cá tái lên đĩa, gừng, hành tây để một bên, rắc đậu phộng, hành phi lên trên.

Thành phần còn lại quan trọng không thể thiếu là nước chấm. Cách chế biến nước chấm dù không phức tạp nhưng sẽ quyết định phần còn lại vị ngon của gỏi cá. Được chế biến từ đậu phụng rang giã nhuyễn, nước mắm ngon, ớt bột, tỏi xay, nước cốt me…cùng một vài bí quyết đã làm cho món gỏi cá mai Ninh Chữ có hương vị rất riêng, không nhầm lẫn với món gỏi cá mai của các vùng biển khác.

Gỏi cá mai Ninh Thuận
Gỏi cá mai Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Địa chỉ tham khảo:

  • Dọc bờ biển Ninh Chữ và Vĩnh Hy

8. Thịt dông cát

Dông là loại bò sát sinh sống trong hang trên những vùng đồi cát nóng. Thức ăn chính của con dông chủ yếu là chồi non từ cây xương rồng, cỏ dại.

Thịt dông thơm, trắng như thịt gà, rất ngọt, chắc, xương rất mềm nhưng da thì dòn sừn sựt. Khi chế biến người ta thường lột vứt bỏ vì trông không bắt mắt. Với những cách chế biến đơn giản, món dông trở thành đặc sản Ninh Thuận ngon, bổ dưỡng và vô cùng quý hiếm của người Chăm nơi đây.

Thịt dông thường được các đầu bếp ở Ninh Thuận chế biến thịt dông thành các món rất sành điệu: gỏi dông, chả dông, dông nướng, dông rôti, dông hấp, cháo dông….

Thịt dông cát Ninh Thuận
Thịt dông cát Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Địa chỉ tham khảo:

  • Quán Phố Nướng: đường 16/4, Phường Mỹ Bình, TP Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận
  • Quán Tiếng Xưa: đường 16/4, Phường Mỹ Bình, TP Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận

9. Bánh căn
Bánh căn là đặc sản Ninh Thuận không thể nào bỏ qua khi bạn đến Phan Rang – Ninh Thuận. Bánh căn Phan Rang mang hình tròn nhỏ nhắn. Nguyên liệu để làm bánh căn là gạo tẻ ngâm nước rồi đem xay thành bột loãng giống như bột đổ bánh bèo hay bánh xèo.  Ðể đổ bánh căn, người ta dùng một lò đất nung, thân tròn, trên mặt lò có đặt các chén đất cạn đáy, có nắp đậy; phần thân lò để chứa than hồng, có lỗ thông gió. Bánh căn làm từ bột gạo rồi được đổ trong khuôn. Bánh chín được nạy ra, 2 cái úp vào nhau giữa là lá hành thái nhỏ, bánh căn không tính từng cái mà tính theo cặp.

Bánh căn có rất nhiều loại nhân khác nhau như nhân hải sản, trứng vịt, trứng cút, giá… mang lại sự mới mẻ và hấp dẫn cho thực khách bản địa lẫn phương xa.

Thường thường người ta dùng nước cá có chế biến thêm gia vị hoặc có nơi thì dùng nước mắm pha thêm đường cát trắng nấu sôi cho thêm cà chua phi dầu phụng, ớt và chanh tươi, có cả mắm nêm đặc trưng của Phan Rang.

Bánh căn Ninh Thuận
Bánh căn Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Địa chỉ tham khảo:

  • Bánh căn, bánh xèo Quê Hương (sau lưng công viên 16/4, đường 16/4)
  • Các quán bánh căn, bánh xèo tại khu chợ Phan Rang (đường Thống Nhất)
  • Bánh căn Lê Lợi (58 Lê Lợi)
  • Các quán bánh căn, bánh xèo dọc đường Yên Ninh (gần Resort Hoàn Cầu tại Biển Ninh Chữ)
  • Ngã Tư Yên Ninh – Mười Sáu Tháng Tư, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận

10. Bánh canh chả cá
Bánh canh là món ăn phổ biến của người dân Phan Rang, được bày bán ở mọi ngõ ngách. Một tô đầy đủ gồm sợi bánh, chả cá, cá dầm, ngò thơm, hành lá và rắc thêm ít tiêu đen. Khi thưởng thức, thực khách phải pha thêm chút mắm ớt cay và vắt miếng chanh tới lúc vừa miệng.

Sợi bánh to vừa phải, cọng bản mỏng đặc trưng, khi ăn cảm nhận rõ độ mềm, mịn và dẻo. Ngoài ra, nếu không ăn được chả, thực khách có thể dùng kèm món này với giò heo hoặc cá biển tươi ngon.

Cá tươi làm sạch, lóc hết xương, nạo lấy phần thịt cá. Bỏ hành, tiêu, các loại gia vị như đường, muối vào cối giã nhuyễn, cho phần thịt cá vào, giã liên tục đến khi thịt cá thật nhuyễn, không bị bở là được. Phần nguyên liệu sau khi làm xong có thể vo viên hay thành từng lát mỏng nhỏ và chiên vàng, cũng có thể đem hấp chín.

Bạn có thể lựa chọn chả cá hấp hoặc chả cá chiên cho suất ăn của mình, thêm ít hành lá, mắm ớt và chanh tươi, thế là quá tuyệt vời cho một tô bánh canh ngon nóng hổi.

Bánh canh chả cá Ninh Thuận
Bánh canh chả cá Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Địa chỉ tham khảo:

  • Quán Bánh canh Nhường (284 Ngô Gia Tự)
  • Bánh canh Bà Bốn (75 Ngô Gia Tự)

11. Bánh hỏi lòng heo
Món bánh hỏi rất phổ biến, có mặt tại mọi địa phương trong nước ta, nhưng đĩa bánh hỏi kết hợp với lòng heo ngon nhất và tròn vị nhất phải được thưởng thức tại vùng Phước Khánh, cách trung tâm Ninh Thuận 2 cây số. Món ăn này cũng được xem là một trong những món ngon đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận, dẫu rất bình dân và dễ tìm.

Đĩa bánh hỏi lòng heo thường gồm có bánh hỏi trắng mịn phết chút mỡ hành trông vô cùng hấp dẫn, đĩa lòng heo luộc mềm mềm, béo ngậy, bánh tráng mỏng, thêm phần rau sống đủ loại và chén nước mắm ớt. Bánh hỏi lòng heo mới nhìn qua tưởng đơn giản, nhưng khâu chế biến lại rất công phu với bí quyết riêng.

Bánh hỏi lòng heo Ninh Thuận
Bánh hỏi lòng heo Ninh Thuận. Ảnh: sưu tầm.

Những lát bánh hỏi trắng tinh, ráo nhưng mịn được làm từ loại gạo tốt và qua các công đoạn tỉ mỉ. Bánh phải đạt được tiêu chuẩn cọng bánh nhỏ bằng tăm tre, các miếng bánh không bị rời ra hay vón cục, không bở, khi nhai kỹ, thực khách cảm nhận được vị ngọt của bột gạo, vị béo của dầu dừa và mùi thơm nhẹ của lá hẹ.

Đĩa lòng heo thường gồm đủ tim, gan, cậy, phèo non và nhất định không thể thiếu thịt ba chỉ vừa trắng vừa dai giòn, hấp dẫn. Phần đặc biệt quan trọng của món ăn này chính là nước chấm được pha chế đậm đà, vừa ăn, thêm chút ớt cay cay giúp nâng niu khẩu vị của thực khách.

Tháng 4 đến tháng 6 sẽ là thời điểm thích hợp cho những ai thích hòa mình vào dòng nước biển mát lạnh. Đây chính là thời gian của mùa khô nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về thời tiết. Một ưu thế khác đó là, thời gian này lượng du khách sẽ không đông đúc nên các chi phí về tàu xe hay những dịch vụ khi du lịch sẽ không tăng quá cao.

Tháng 8 đến tháng 10 phù hợp cho những trải nghiệm văn hoá bởi các lễ hội của người Chăm được diễn ra nhộn nhịp và du khách có thể chiêm ngưỡng các bản sắc văn hóa của dân tộc. Bạn sẽ có được nhiều kỷ niệm cũng như khoảnh khắc khó quên khi được tham gia các lễ hội nơi đây.

Trên đây là những đặc sản Ninh Thuận bạn nên thưởng thức hoặc mua về làm quà. Phoenix Voyages Việt Nam hy vọng bạn có một chuyến du lịch an toàn, vui vẻ và đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn đặt tour nhé. Hãy like fanpage của chúng tôi để cập nhật thông tin khuyến mại và mẹo du lịch mới nhất.

Mai Hạ + Cao Hợp – Phoenix Voyages Việt Nam