Tọa đàm ‘Cơ hội phục hồi của Du lịch Việt Nam năm 2021-2023’ do Tổng cục Du lịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, báo điện tử VnExpress phối hợp tổ chức, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch; ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành; lãnh đạo các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Ninh Thuận, Phú Thọ cùng các chuyên gia về du lịch, kinh tế và nhiều doanh nghiệp uy tín về du lịch, lữ hành, hàng không trên toàn quốc.

Tọa đàm Du lịch Việt Nam 2021-2023, những cơ hội trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ 03/04/2021.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các bên sẽ cùng thảo luận về hướng đi cho du lịch Việt Nam trong bối cảnh khi du lịch nội địa đang chuẩn bị đón mùa cao điểm hè 2021, với những dấu hiệu tích cực. Ngoài ra là câu chuyện mở cửa thị trường du lịch quốc tế, đang đặt ra nhiều nhiệm vụ cho toàn ngành.

Tọa đàm gồm hai phiên với chủ đề Sức bật thị trường nội địa và Mở cửa du lịch quốc tế – Sẵn sàng nguồn lực. Với vai trò khách mời doanh nghiệp, Ông Lê Tuấn Linh, CEO và Founder của Phoenix Voyages Việt Nam cũng đã có mặt rất sớm trong sự kiện này và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp quý báu, cùng những nhận định sắc bén cùng những trăn trở về khó khăn của doanh nghiệp du lịch nói chung trong giai đoạn Covid-19.

Dưới đây là ba vấn đề lớn đã được ông chia sẻ trong buổi tọa đàm.

1. Mối quan tâm lớn nhất của khách quốc tế là số ngày cách ly

Theo ông Lê Tuấn Linh, nhà sáng lập Phoenix Voyages, rất nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón khách quốc tế nhưng nguồn lực về tài chính là thách thức rất lớn.

Về chính sách, quyết định mở cửa du lịch sắp tới, ông cho biết, từ ý kiến của khách hàng, đối tác của Phoenix Voyages, vấn đề lớn nhất của du khách là cách ly sau khi nhập cảnh. Tuy lộ trình mở cửa cần triển khai từ từ nhưng Việt Nam cần có chính sách rõ ràng. Tương tự Thái Lan, có thể du lịch thoải mái nếu có hộ chiếu vaccine và ở trên đảo trong 7 ngày.

2. Cần có sự hỗ trợ cấp bách và thiết thực từ nhà nước

Tùy theo năng lực tài chính, các doanh nghiệp đều đang rất cố gắng để duy trì hoạt động nhưng hoạt động bao lâu thì đó là một vấn đề rất khó khăn và cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, đặc biệt là từ nhà nước.

Với mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra tại Quyết định 147/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 phê duyệt Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, ông cho rằng các doanh nghiệp du lịch cần có sự hỗ trợ thiết thực để có thể hoạt động mạnh mẽ khi mở cửa trở lại bởi họ đã bị ảnh hưởng quá nặng nề trước đó.

3. Đề xuất đón khách có hộ chiếu vacccine một cách hợp lý nhất

Nhà sáng lập Phoenix Voyages mong muốn Việt Nam có thể đón khách có hộ chiếu vaccine, đồng thời, đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine trong nước để đảm bảo yếu tố được ưu tiên nhất – an toàn bởi miễn dịch cộng đồng.

Tại hội nghị, các đại điểu tham dự cũng đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp khác mang tính thiết thực như:

  • Giai đoạn 2021 – 2023, Việt Nam sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm phát triển; phục hồi du lịch không có nghĩa là quay trở lại như trước khi Covid-19 diễn ra.
  • Lập câu lạc bộ doanh nghiệp liên kết nhằm kích cầu du lịch.
  • An toàn, chất lượng dịch vụ và chi phí là những tiêu chí cần chú trọng trong thời gian tới.
  • Thu hút du khách bằng cách tăng giá trị trải nghiệm du lịch, thay vì chỉ giảm giá.
  • Doanh nghiệp, địa phương nên chủ động hơn trong việc tìm giải pháp kích cầu du lịch.
  • Truyền thông tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù cho doanh nghiệp và địa phương.

Tuy nhiên, theo Ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng ban truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ, cần xác định rõ là có rủi ro khi mở cửa thị trường quốc tế. Do đó vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp như thế nào, cần phải có cơ chế cụ thể.

Cao Hợp – 03.04.2021