Sài Gòn từ lâu được xem là vùng đất lành chim đậu, là nơi cưu mang hàng triệu người con xa xứ từ khắp nơi của Tổ quốc. Cũng chính vì thế mà nơi đây hội tụ đủ các nền văn hóa, tinh hoa ẩm thực từ bắc chí nam!

Sài Gòn, là những ngày nô nức cặp sách của các em học sinh, là những bước chân tất bật đến lớp của các bạn sinh viên sau giờ làm thêm, là những âu lo của các bạn mới ra trường rồi vỡ òa vui sướng khi cầm trên tay tháng lương đầu…

Sài Gòn, là những buổi sáng dạo công viên hít thật sâu bầu khí trong lành, mát ngọt, hay ngồi ghế đá nhìn dòng người ngược xuôi, có chút vội vã.

Hoa bò cạp vàng trên một vỉa hè Sài Gòn. Ảnh: sưu tầm.

Sài Gòn, là lúc ngồi trên một nơi thật cao, thu gọn cả thành phố trong tầm mắt, hàng nghìn phương tiện giao thông qua lại, chẳng chút lưu luyến nơi này, chỉ nhả lại khói bụi, rồi vội vã đi nhanh. Nhìn các ngôi nhà chen chúc nhấp nhô, có thể ngày thường bạn vẫn chưa nhận ra, có nhiều nhà đến thế. Nhìn chúng như một mô hình thu nhỏ, giờ đây bạn mới biết mình thật nhỏ bé trong cái Sài Gòn này. Có một Sài Gòn khác lạ, một Sài Gòn kiêu sa, bộn bề nhưng cũng thật bình dị.

Nói đến Sài Gòn, không thể quên được hương vị cà phê, nhất là cà phê lề đường. Như lẽ thường chỉ đơn giản là giải khát, là uống vội tán gẫu với bạn bè. Nhưng có khi nào bạn thử nhâm nhi cả ngày ly cà phê đắng, cảm nhận nét tinh túy của một hương vị quê hương đất nước? Cũng có khi ngồi cả ngày trong quán, nhưng không chỉ đơn giản là nhâm nhi ly tận hưởng, mà còn đắm chìm với bao suy nghĩ của kiếp mưu sinh.

Hủ tíu Sài Gòn. Ảnh: Kenh14

Sài Gòn, lại càng không thể không nhắc đến món ăn vỉa hè đậm đà thơm ngon. Giữa lúc bụng đói cồn cào sà vào xe hủ tíu gõ, bánh tráng nướng, bún bò, bún mắm… chao ôi là tuyệt vời! Điều không thể phủ nhận, đó là ăn vỉa hè có khi còn ngon hơn cả nhà hàng sang chảnh. Những “thương lái” thât thân thiện và gần gũi, giá cả lại bình dân. Sài Gòn cứ thế mà thật ngọt ngào.

Sài Gòn về đêm thật lộng lẫy, tráng lệ. Có lẽ bức tranh đẹp nhất là khi màn đêm buông xuống, những ngọn đèn sáng lấp lánh đọ sức với các vì sao xa. Giữa khung cảnh ấy, những bộn bề công việc, những âu lo phiền muộn, những mối bận tâm thường ngày, tất bật của đời thường dường như được chôn cất nơi nào đó để lại một Sài Gòn thật thanh thản, an yên…

Dù đang sinh sống tại nơi đây hay chưa một lần đặt chân đến, dịp nào đó bạn hãy nấn ná lại đôi chút để có được cảm nhận thật riêng cho mình nha!

Còn bạn, Sài Gòn trong bạn là gì?

Ngọc Diễm – Phoenix Voyages Vietnam